Dù ở bất cứ lứa tuổi nào việc trang bị kỹ năng bơi lội vẫn vô cùng quan trọng trong việc phòng tránh nạn đuối nước. Để thực hiện được việc này một cách tốt nhất, mọi người nên bổ sung những kiến thức đầy đủ về bơi lội. Hôm nay cùng mình tìm hiểu về kỹ thuật bơi phổ biến nhất hiện nay chính là bơi sải. Cùng tìm hiểu xem bơi sải là như thế nào, những lợi ích mà nó mang lại. Đồng thời bài viết cũng hướng dẫn cách bơi chuẩn kỹ thuật, dễ dàng cho cả các bạn mới bắt đầu nhé.

Bơi sải là gì? Đem đến lợi ích gì cho người bơi?

Đầu tiên cùng đi tìm hiểu bơi sải là gì? Bơi sải hay còn được biết đến là bơi trườn sấp (tên tiếng Anh là Front craw). Đây là một trong bốn kiểu bơi được sử dụng phổ biến nhất trong thể thao, các hoạt động tập luyện, thi đấu hoặc đơn giản là rèn luyện sức khỏe, thư giãn.

Bơi sải là gì?
Bơi sải là gì?

Kỹ thuật bơi này dùng chuyển động của tay làm lực đẩy chính, thân hình của người bơi phải được giữ thẳng nổi cân bằng trên mặt nước. Với động tác bơi trườn sấp, chân bạn cần duỗi thẳng, so le nhau với biên độ góc đập nhỏ.

Bơi lội nói chung cũng như kiểu bơi trườn sấp nói riêng có nhiều tác dụng tốt đặc biệt là cho sức khỏe. Bên cạnh đó, khi vận dụng kỹ thuật bơi này giúp bạn đạt vận tốc nhanh nhất khi bơi dưới nước.

Lợi ích của bơi sải

Cụ thể, kiểu bơi này có những lợi ích vượt trội sau:

 • Được xem là kỹ thuật nền tảng cho các kiểu bơi khác, đòi hỏi kỹ thuật phức tạp hơn. Nó cũng được đánh giá là dễ học nhất so với các kiểu bơi còn lại. Chính vì thế, nếu bạn học được bơi trườn sấp thì việc học các kiểu bơi khác sẽ đơn giản hơn rất nhiều.
 • Học bơi sải sẽ có thể lực bền bỉ hơn bơi bướm, bơi ếch hay bơi ngửa…
 • Phục hồi, tăng cường sức khỏe: Cơ thể phục hồi tốt sau những chấn thương nhẹ, tăng sức khỏe cho hệ hô hấp, hệ tuần hoàn lưu thông tốt, tránh được các bệnh về tim mạch và huyết áp cao.
 • Cải thiện vóc dáng: Phương pháp hiệu quả để cải thiện vóc dáng khi cả cơ thể bạn đều được vận động một cách đồng bộ. Đặc biệt, phần cơ sẽ trở lên săn chắc, phần eo thon gọn hơn.
 • Cần thiết trong những tình huống khẩn cấp: Đây là kỹ thuật rất cần thiết trong những tình huống khẩn cấp đòi hỏi khi người bơi cần một vận tốc tối đa.
 • Bơi trườn sấp là điển hình trong các tình huống cứu người gặp nạn ở dưới nước, bơi sải sẽ cho bạn một vận tốc nhanh nhất để có thể để kịp thời tiếp cận được tới nạn nhân.
 • Đặc biệt, có tác dụng tăng trưởng chiều cao rất tốt đối với trẻ em, trẻ vị thành niên.
Lợi ích của bơi sải
Lợi ích của bơi sải

Hướng dẫn tập bơi sải đúng kỹ thuật cho người mới bắt đầu

Việc tập bơi vô cùng cần thiết, bạn có thể đi học tại các trung tâm. Hoặc nếu bạn muốn tự học bơi hãy để chúng tôi hướng dẫn bạn kỹ thuật đúng chuẩn, chi tiết và tránh được những lỗi sai thường gặp.

Bơi sải đúng kỹ thuật là sự phối hợp nhuần nhuyễn và nhịp nhàng giữa các động tác tay chân với nhịp thở. Đây là kiểu bơi đòi hỏi bạn phải thực hiện liên tục các kỹ thuật hai tay quạt nước, hai chân đập lên xuống và rướn người lướt nhanh về phía trước.

Để có những động tác bơi sải chuẩn nhất, khi tập bơi bạn cần thực hiện theo 6 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1: Tập chân trườn sấp trên cạn

Ở giai đoạn mới đầu này, bạn nên tập bằng cách ngồi trên thành hồ bơi, ngả người về sau, hai chân duỗi thẳng. Sau đó, bạn nâng chân lên và đập xuống liên tục cho đến khi thành thục. Lưu ý, trong quá trình thực hiện động tác này bạn luôn giữ cho đầu gối thẳng.

Giai đoạn 2: Tập chân trườn sấp dưới nước

Người tập bơi chuyển sang nằm sấp trên mặt nước, hai tay nắm tay vào thành bể duỗi thẳng và đập chân liên tục như giai đoạn 1. Tập cho đến khi thuận thục và quen với môi trường nước. Các động tác cần nhịp nhàng, mềm dẻo. Ở giai đoạn này bạn cũng có thể kết hợp tập với ván trượt nước giúp tạo thêm lực đẩy cơ thể về phía trước.

Hướng dẫn tập chân trườn sấp dưới nước trong bơi sải
Hướng dẫn tập chân trườn sấp dưới nước trong bơi sải

Giai đoạn 3: Tập sải tay trên cạn

Giai đoạn này người bơi nên tập từng bên tay một.

 • Đối với tay phải, bạn bước chân trái lên trước, chân phải để phía sau. Sau đó đặt tay trái lên đầu gối trái, cơ thể hơi khom về phía trước. Tiếp đó tay phải duỗi thẳng về phía trước và quạt nước trườn sấp.
 • Với tay trái, động tác tương tự như tay phải nhưng ngược lại.

Lưu ý, khi quạt nước thì bàn tay luôn phải trong trạng thái hơi khum lại, khoé kín. Bạn sẽ phải đổi tay khi hết một chu kì tỳ nước, kéo nước, đẩy nước.

Giai đoạn 4: Phối hợp tập bơi sải tay, tập chân trườn sấp và thở trên cạn

Bạn giữ tư thế đứng hơi khom người về phía trước, kết hợp quạt nước hai tay, chân duỗi về phía sau như khi tập đập chân trườn sấp và nghiêng người sang hai bên. Khi nghiêng người sang phía bên nào thì chân bên đó cũng nhấc ra sau, đồng thời nâng thật cao khuỷu tay để bắt đầu động tác quạt nước.

Phối hợp tập bơi sải tay, tập chân trườn sấp
Phối hợp tập bơi sải tay, tập chân trườn sấp

Bạn cần xác định bên thuận khi nghiêng đầu để há miệng và lấy oxy. Khi úp mặt xuống và thổi khí ra sẽ có hiện tượng những bọt khí giống như bong bóng như hình minh hoạ.

Khi bơi trườn sấp phải nghiêng đầu để há miệng và lấy oxy
Khi bơi trườn sấp phải nghiêng đầu để há miệng và lấy oxy

Giai đoạn 5: Tập sải tay dưới nước, phối hợp thở

Tương tự như trên, bạn hơi khom người về phía trước để cơ thể nổi lên mặt nước, sau đó dùng hai tay liên tục quạt nước để đẩy cơ thể tiến về phía trước. Nhớ nghiêng đầu và úp đầu luân phiên để trao đổi khí, tránh ngạt nước.

Giai đoạn 6: Tập chân, tay trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Lúc này bạn sẽ lướt dưới nước khoảng 1m và sau đó có thể bắt đầu bơi. Phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay, chân và nhớ hít thở đều. Với những bạn mới tập chỉ nên bơi khoảng cách vừa phải để tránh gây đuối sức. Bên cạnh đó, bạn cần luyện tập thường xuyên thì mới có thể cải thiện kỹ năng bơi, tận dụng lợi ích và học thêm nhiều kiểu bơi khác.

Tập chân, tay bơi trườn sấp phối hợp thở dưới nước
Tập chân, tay bơi trườn sấp phối hợp thở dưới nước

Lưu ý những lỗi thường gặp ở người mới bắt đầu

Bên cạnh hướng dẫn chi tiết bên trên, bạn cần lưu ý một số lỗi kỹ thuật thường gặp ở người bơi mới bắt đầu:

 • Không giữ nhịp thở đúng cách khiến nước tràn vào miệng và mũi gây tình trạng sặc, ngạt nước.
 • Hay có thói quen nhìn xuống đáy bể khiến bạn chới với hay không giữ được cân bằng cơ thể trên mặt nước gây cảm giác nặng nề. Hãy nhớ khi bơi nên hướng mắt thẳng về phía trước.
 • Không học theo trình tự mà muốn đốt cháy giai đoạn khiến việc học bơi trở lên khó khăn và mất hiệu quả. Đừng mang tâm lý chủ quan vì sẽ dễ khiến bạn vừa mắc nhiều lỗi kỹ thuật khi bơi sải, vừa tốn nhiều thời gian hơn.
 • Bên cạnh đó, một lỗi phổ biến không kém chính là chọn môi trường bơi không phù hợp. Điều này khiến người bơi, nhất là những bạn mới có thể gặp nguy hiểm. Trước tiên, bạn hãy làm quen với môi trường nước. Bắt đầu từ nơi có độ sâu và rộng vừa phải, phù hợp với bản thân.
Những lỗi thường gặp ở người mới tập bơi sải
Những lỗi thường gặp ở người mới tập bơi sải

Bài viết bên trên đã chia sẻ những kiến thức hữu ích về kỹ thuật bơi sải. Hy vọng bạn đã có được thông tin mình cần. Chúng tôi tin rằng việc bổ sung kiến thức kết hợp cùng thực hành chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành người bơi giỏi. Nếu thấy hữu ích đừng quên chia sẻ đến bạn bè người thân để cùng nhau luyện tập nhé.

Cùng Hyivy Huỳnh khám phá những điều mới lạ, đầy thách thức và đầy ý nghĩa trong thế giới bơi lội.