Bơi bướm là kiểu bơi kết hợp giữa bơi ếch và bơi sải. Tập luyện bơi hàng ngày giúp phát triển hệ cơ, duy trì vóc dáng thon gọn và giảm stress hiệu quả. Tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật bơi bướm chuẩn thông qua bài viết dưới đây.

Bơi bướm là gì?

Bơi bướm là kiểu bơi được nhiều người ưa chuộng bởi công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho sức khỏe.

Bơi bướm hay còn gọi là Butterfly stroke, là kiểu bơi khó, đòi hỏi kĩ thuật cao và thể lực tốt hơn bơi ếch hay bơi sải. Người bơi thực hiện các động tác tay và chân đối xứng nhau, kết hợp với động tác lượn sóng của thân người.

Bơi bướm là gì
Bơi bướm được nhiều người ưa chuộng

Có nguồn gốc từ Úc do một người có tên là Sydney Cavill tạo ra đầu tiên, cho đến nay, dạng bơi này đã được đưa vào thi đấu, thu hút sự tham gia của các vận động viên và người yêu thích môn thể thao này trên toàn thế giới.

Bơi bướm có tác dụng gì?

Một số lợi ích của bơi bướm mang lại cho sức khỏe con người:

Tăng cường sức khỏe tổng thể

Bơi bướm giúp vận động toàn bộ cơ thể, tăng cường sức mạnh cho các nhóm cơ, đặc biệt là cơ vai, cơ ngực, cơ lưng và cơ bụng.

Bơi bướm có tác dụng đốt cháy calo

Khi thực hiện đúng kĩ thuật và động tác của kiểu bơi này, cơ thể bạn được đốt cháy calo, mỡ thừa hiệu quả để duy trì vóc dáng cân đối. Đây cũng là lí do mà nhiều chị em đổ xô đi học môn thể thao này.

Bơi bướm tốt cho tim mạch

Bơi bướm có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện lưu thông máu và giảm nguy cơ mắc bệnh này. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, chỉ cần 30 phút bơi mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành ở phụ nữ lên tới 30-40%.

Cải thiện tâm trạng và giảm căng thẳng

Không chỉ là môn thể thao nổi tiếng trên thế giới, bơi bướm còn là hoạt động giải trí và thư giãn giúp bạn giảm căng thẳng, cải thiện tâm trạng. Cơ thể bạn sẽ tiết ra hormone endorphin, có tác dụng giảm đau, ổn định cảm xúc và hạnh phúc hơn.

Cách bơi bướm chuẩn và chi tiết từ A – Z

Dưới đây là kỹ thuật bơi bướm chuẩn được minh họa chi tiết giúp bạn dễ dàng hình dung:

Tư thế cơ thể khi bơi bướm

Để chinh phục được kỹ thuật bơi bướm, bạn nên tập bơi bướm trên cạn để thuần thục từng động tác, trước khi thực hành dưới nước bằng cách thực hiện các động tác sau:

  • Hai bàn tay đặt lên nhau và vắt chéo kẹp sau đầu.
  • Khuyụ gối xuống đồng thời hất bụng ra trước, sau đó đứng thẳng.Đặt hai bàn tay lên nhau, vắt chéo kẹp sau đầu.
  • Khụy gối, hất bụng ra trước, sau đó đứng thẳng.
  • Lặp đi lặp lại động tác này cho đến khi cảm nhận được sự dẻo dai của hông, mô phỏng chuyển động của những con sóng.

Động tác tay trong bơi bướm

Trong bơi bướm, tay được quạt theo hình chữ Y hoặc lỗ khóa. Khi vào nước, lòng bàn tay hướng ra ngoài và vào nước ở vị trí gần trục giữa vai.

Động tác tay bơi bướm
Luyện tập kĩ cưỡng trên cạn trước khi thực hành dưới nước

Sau đó, thực hiện tỳ nước, quạt ra ngoài, vào trong và liên tục. Khi vung cánh tay trên không, cánh tay gần như thẳng và ra khỏi mặt nước, hơi gập khi vung qua đầu.

Động tác chân

Kỹ thuật sử dụng chân trong bơi bướm đóng vai trò quan trọng để tạo lực đẩy và duy trì tốc độ khi bơi. Bắt đầu động tác chân bằng cách bám tay vào thành bể, co gối nhẹ, thả lỏng cổ chân và miết hai chân xuống dưới, đồng thời đẩy mông và hông lên cao.

Bạn nên thực hiện động tác này khi nằm dài trên mặt nước, ép hai vai sát nhau, vươn dài tay về phía trước, giữ hông cao hơn đầu và vai khi tay vào nước. Đồng thời, bạn cần miết và đạp chân mạnh khi tay di chuyển trên không.

Cách thở khi tập bơi bướm

Thở là yếu tố then chốt giúp bạn thực hiện tốt các động tác khác khi bơi bướm. Kỹ thuật thở đúng cách đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng và linh hoạt với chuyển động toàn thân.

Cách thở khi bơi bướm
Thở là yếu tố then chốt khi bơi bướm để không mất sức

Sau mỗi hai chu kỳ tay, hãy hít vào bằng cách đưa cằm về phía trước, lưu ý giữ cơ thể thẳng hàng để tránh mất tư thế. Bơi bướm tiêu hao năng lượng gấp nhiều lần so với các kiểu bơi khác, do vậy, việc thở đúng kỹ thuật là vô cùng quan trọng để tránh đuối sức.

Động tác kết hợp cơ thể khi bơi bướm

Để kết hợp uyển chuyển các bộ phận trên cơ thể hoạt động nhịp nhàng khi bơi bướm, bạn cần nhớ rõ câu châm ngôn h”ông nhô cao khi bàn tay vào nước”. Bên cạnh đó, người bơi cần giữ cơ thể thẳng hàng, không gập hay cong người.

Khi quạt tay ra ngoài, mặt bạn phải nhìn nước và căm hơi nâng lên khi quạt tay vào trong.

Bơi bướm
Kết hợp các bộ phận trên cơ thể khi bơi bướm

Học bơi bướm có khó không?

Học bơi bướm có khó không tùy thuộc vào sự kiên trì luyện tập của mỗi người và sự hướng dẫn bài bản của người dạy. Bắt đầu từ những động tác cơ bản, luyện tập thường xuyên và kiên nhẫn, bạn sẽ dần thành thạo kỹ thuật của kiểu bơi này.

Tuy nhiên, đây là kiểu bơi khó, đòi hỏi sự kết hợp nhịp nhàng giữa các động tác tay, chân và khả năng điều chỉnh nhịp thở.

Lời kết

Bơi bướm là một kiểu bơi đòi hỏi sự phối hợp nhịp nhàng giữa toàn bộ cơ thể, bao gồm tay, chân, hông và thân. Kỹ thuật bơi bướm chuẩn cần tuân thủ theo những động tác với các bước cụ thể như bài viết chia sẻ ở trên. Luyện tập thường xuyên kiểu bơi này để có một cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.